Search

“เวลาเปลี่ยนไป คอนเวิร์สไม่เปลี่ยนแปลง”


"เวลาเปลี่ยนไป คอนเวิร์สไม่เปลี่ยนแปลง” COONVERSE CHUCK TAYLOR ALL-STAR

เป็นหนึ่งในคำพูดของแบรนด์ที่ดังอันดับต้นๆของโลก ที่ตรงไปตรงมา และอธิบายโปรดักได้ชัดเจนมากๆ


"เวลาเปลี่ยนไป คอนเวิร์สไม่เปลี่ยนแปลง” Converse Chuck Taylor All-Star

เป็นคำพูดของแบรนด์ที่ดังอันดับต้นๆของโลก ที่อธิบาย product ได้ชัดเจนมากๆ สิ่งที่คำพูดนี้แข็งแรงมากๆ เพราะ Converse นั้นใช้ design เดิมมาเป็นเวลากว่า 70 ปีแล้ว โดยต้องยอมรับว่าตัวผมเองในชีวิตนี้ก็ได้ผ่านรองเท้า Converse มาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 คู่ ไม่ว่าจะเปลี่ยน style การแต่งตัวเป็นแบบไหน ผมยังคงต้องมีรองเท้า Converse ติดตู้รองเท้าอย่างน้อย 1คู่เสมอ ด้วยเหตุผลที่ว่า Converse เป็นรองเท้าที่ใส่ง่ายเข้ากับกางเกงแทบทุกทรง แถมราคายังจับต้องได้อีกด้วย


จุดเริ่มต้นของ Converse นั้นเป็นรองเท้าสำหรับตี tennis ทีออกแบบโดย marquise mills converse ในปี 1908 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จึงเริ่มมีการปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นรองเท้า basketball ในปี 1917 ที่มีชื่อรุ่นว่า Converse All-Star ซึ่งมันจะเป็นแค่รองเท้า basketball ธรรมดาๆหากไม่ได้ Charles H. Chuck Taylor นักบาสอเมริกันที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของยุค เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ซึ่งความหลงใหลในรองเท้า Converse All-Star ทำให้เขาได้มาเป็น Brand ambassador ตัวแทนจำหน่าย และ Designer โดยเขาเป็นคนออกแบบสัญลักษณ์รูปดาวตรงข้อเท้า Converse และปรับแต่งส่วนต่างๆให้เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น ทำให้รองเท้า Converse นั้นโด่งดังมากจนถึงขนาดในปี 1936 นัก basketball ทีมชาติอเมริกันที่ลงแข่งโอลิมปิกทุกคนใส่ Converse All-Star จนภายหลัง Converse ได้ให้เกียรติ Chuck Taylor โดยใส่ลายเซ็นต์ของเขาลงบน LOGO และตั้งชื่อเป็นรองเท้ารุ่น Chuck Taylor All-Star


Converse มาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้งเมื่อภาพลักษณ์ของรองกีฬาได้ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นรองเท้า Lifestyle ในช่วงยุค 70’s เมื่อศิลปินหลายคนได้หยิบ Converse มาเป็นรองเท้าคู่ใจ ซึ่งในยุคนั้นคนส่วนใหญ่จะใส่รองเท้าหนังและมองว่าการใส่รองเท้าผ้าใบนั้นใส่ไว้สำหรับการออกกำลังกายเท่านั้น ถ้าใส่ในชีวิตประจำวันก็จะมองว่าไม่สุภาพ กลายเป็นว่าศิลปินหลายคนที่ต้องการแสดงตัวตนว่าอยู่นอกกระแสสังคมได้นำรองเท้าผ้าใบมาใส่ ซึ่ง Converse All-Star คือรองเท้าผ้าใบที่เหล่าศิลปินเลือกกันมากที่สุด จนวัยรุ่นในสมัยนั้นต่างหา Converse All-Star มาจับจองเป็นเจ้าของ จนกระทั่งปี 1966 Converse ครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 80% ของตลาดรองเท้าผ้าใบทั้งหมดในอเมริกา ว่ากันให้เห็นภาพคือไม่ว่าเดินไปที่ไหนก็จะเห็นแต่คนที่ใส่ Converse All-Star

หลังจากรุ่งเรืองสุดๆ ก็ต้องยอมรับว่าไม่มีอะไรอยู่ตลอดไป ในช่วงปี 2001 Converse ถูกฟ้องล้มละลาย เนื่องจากมีแบรนด์ต่างๆมาแย่งส่วนแบ่งการตลาดไม่ว่า Nike Adidas Puma ที่ก็ทั้งพัฒนาเทคโนโลยีและการตลาดต่างๆ ทำให้ Converse ค่อยๆหล่นจากอันดับหนึ่ง จนล้มละลายในที่สุด และก็เป็นบริษัท Nike ที่เข้ามาซื้อกิจการทั้งหมดของ Converse ซึ่งตั้งแต่ปี 2003 ภายใต้ความเป็นบริษัทลูกของ Nike รองเท้า Converse ก็แทบจะไม่ Made in USA เพราะโรงงานผลิตของ Nike นั้นตั้งอยู่ทั่วโลกการเดินทางของแบรนด์ที่ใช้เพียงแค่ Design เดียวเป็นเวลากว่า 70 ปี ผมคิดว่าเป็นอะไรที่พิเศษมากๆ ถ้าจะใช้คำว่า “อมตะ” ก็คงไม่มีใครเถียงได้ ผมลองคิดเล่นๆนะ ถ้าคนในยุคปี 1970 หลุดมาในยุคนี้ เพียงแค่ใส่รองเท้า Converse เขาก็คงเดินเนียนไปกับคนยุคนี้ได้อย่างสบายๆ ไม่มีใครจับได้แน่นอน

ทีนี้เรามาดูกันว่ารองเท้า Converse Chuck Taylor All-Star ใส่กับกางเกงหรือกระโปรงทรงไหนในร้าน Frank ของเราได้บ้าง

แล้วถ้าเพื่อนๆสนใจกางเกงหรือกระโปรงทรงไหนของทางร้าน FRNAK! สามารถเข้ามาดูได้ที่ https://www.frank-garcon.com หรือแอดไลน์ร้าน FRANK!ทางลิงค์นี้เลย https://line.me/R/ti/p/%40fli7626c


บทความอ้างอิง : https://www.converse.com.au/about-us