Search

เทรนด์แฟชั่นในปัจจุบันที่ตามหลัง พี่ KURT COBAIN

ปัจจุบันเหล่า fashion icon นั้นมาไวไปไวมาก ทุกอย่างต่างถูกกำหนดด้วยยอด like ยอด follow ซึ่งกลายเป็นเรื่องธรรมดาของโลกในยุคปัจจุบันเป็นที่เรียบร้อย แต่โลกเราก็มีข้อยกเว้นอยู่เสมอ คนบางคนอยู่นอกเหนือกฏเหล่านั้น แม้เค้าจะลาโลกนี้ไปแล้วกว่า 26 ปี แต่สไตล์ยังไม่หายไปจากโลกนี้ตามลมหายใจของเขา kurt cobain แห่งวง Nirvana ไอคอน grunge มาดูกันว่าเทรนด์ที่แฟชั่นในยุคปัจจุบันที่ตามหลังเขาคนนี้ มีอะไรกันบ้างOversized

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทรนด์ 90’s ได้กลับมานิยมในหมู่วัยรุ่นทั้งต่างประเทศและวัยรุ่นไทยเอง ที่ชัดๆเลยคือ trend oversized ได้ถูกนำมาใช้บนหลาย runway หรือแม้กระทั่งการใส่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งความจริงแล้ว Kurt นับว่าเป็นคนแรกๆที่ใส่ชุดสไตล์นี้ จนทำให้วัยรุ่นในยุคนั้นต่างใส่ชุด oversized จนกลายเป็นเทรนด์ในยุคนั้นPAJAMAS STYLE

ในอดีตคอลเล็กชั่น FALL-WINTER 2016 เป็นต้นมา ได้เกิดปรากฏการณ์ที่พลิกวงการแฟชั่น โดยหลากหลายแบรนด์บน Runway ได้นำ silhouette ชุดนอนมาทำเกิดเป็น fashion items โดยใช้ผ้าไหม

อิตาลี่ เช่นแบรนด์ดังอย่าง Gucci ซึ่งอย่างที่รู้กันดีว่าชุดนอนเป็นไอเท็มที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะขึ้นไปอยู่บน runwayได้ แน่นอนว่าก่อนที่จะมีการนำชุดนอนมาใช้บน runway ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 1992 Kurt เคยใส่ชุดนอนไปยังงานแต่งของตัวเอง เพียงเพราะเขาขี้เกียจใส่ชุดทักสิโด้ เป็นเรื่องที่โด่งดังมากในยุคนั้น
WORN OUT DETAIL

ใครจะไปเชื่อว่าเสื้อแบบขาดๆ เหมือนเอาเสื้อเก่าๆมาใส่ จะดูเท่แบบไม่ได้ตั้งใจได้ขนาดนี้ แถมเทรนด์นี้ยังอยู่ยาวมาจนถึงปี 2020 ซะด้วย ยกตัวอย่างแบรนด์ svssproject ที่ใช้วิธีการนำเสื้อใหม่มาตัดให้ดูขาดแบบไม่ตั้งใจ แต่กลายเป็นว่าทำให้เสื้อพิเศษ ซึ่งแต่ละตัวจะมีรอยขาดที่ไม่เหมือนกัน เท่ากับว่าทุกตัวจะมีเพียงแค่ตัวเดียวในโลก
Jackie O Sunglasses


ถ้าให้นึกถึง Kurt Cobain จะมีภาพนึงที่เด้งขึ้นมาเสมอ คือแว่นตา Jackie O สีขาว เลนส์ดำ ดูเร็วๆคล้ายกับตาเอเลี่ยน ทุกวันนี้เราก็ยังเห็นแว่นทรงนี้มีคนใส่อยู่ แน่นอนว่ายังดูเท่ห์ไม่ต่างจาก 20 กว่าปีก่อน
Ripped Jeans

Ripped Jeans หรือ Denim ขาดๆเชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านกางเกงยีนส์ขาดๆ มาแล้วแน่นอน ถึงแม้จะขัดใจผู้ใหญ่จนต้องอธิบายกันยกใหญ่ก่อนออกจากบ้าน แต่ก็คุ้มค่าเมื่อเทียบถึงความเท่ห์ที่ได้มา

กางเกง denim ขาดๆนั้นเป็นสัญลักษณ์ของ grunge ที่ Kurt Cobain นั้นแทบจะใส่ติดตัวตลอดเวลา
Layering

ถึงแม้การขึ้นคอนเสิร์ทจะต้องเจอกับความร้อนของไฟที่สาดส่อง ความเหนื่อยที่ต้องใส่ energy แต่ Kurt Cobian ก็ยังคงใส่เสื้อผ้าหลายชั้น ซึ่งว่ากันตามตรงเขาเป็นคนที่มีพรสวรรค์ในการแมทช์สีชุด ซึ่งในเมืองไทยก็มีหลายแบรนด์ที่ชอบใช้การแมทช์ชุดแบบหลาย layer เข้ามาช่วยในการถ่ายแบบ อย่างเช่นแบรนด์ onion ที่ถือว่าแมทช์ออกมาได้ดูดีมากจริงๆ

บทความอ้างอิง : https://www.highsnobiety.com/p/10-fashion-trends-kurt-cobain/?fbclid=IwAR1NeACNZBLr9fHOLRwNsX2X9xh2aU34UvDIbJ1VvJOMUQoM3gIQcC7GWi4