Search

"กุญแจ กระเป๋าตังค์ โทรศัพท์...หน้ากาก!"

‘กุญแจ กระเป๋าตังค์ โทรศัพท์’ ดูจะเป็นประโยคเตือนความจำก่อนออกจากบ้านว่า เอ๊ะ เราลืมพกของจำเป็นอะไรติดตัวออกมารึเปล่านะ แต่ก็ดูจะล้าสมัยไปแล้วค่ะ เพราะในโลกยุค 2020 ดูเหมือนว่าเราจะต้องเพิ่ม ‘หน้ากาก’ เข้าไปในบทท่องจำก่อนปิดประตูบ้านท่ามกลาง Goblal pandemic เราคงต้องยอมรับว่าผลกระทบนี้เกิดขึ้นกับทุกวงการจริงๆ วงการแฟชั่นของเราก็หนีไม่พ้นเหมือนกัน วิกฤตในครั้งนี้ทำให้วงการแฟชั่นลงมาถึงจุดต่ำสุดในรอบหลายปี


มีคำพูดที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่ได้พูดไว้ ‘ความบอบช้ำทางเศรษฐกิจมักจะมีช่องโหว่ให้ทุนนิยมเข้ามาสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆเสมอ’ ซึ่งในรอบเดือนที่ผ่านมาในวงการแฟชั่น ทำให้เห็นแล้วว่าคำพูดนั้นเป็นจริง เมื่อปัจจัยสี่อย่างเครื่องนุ่งห่ม ถูกขยายให้มีมากกว่าท่อนบน (เสื้อ) และ ท่อนล่าง (กางเกง) กลายเป็นต้องมี ‘ท่อนหน้า’ ด้วย(หน้ากาก)

ดูเหมือนนี่จะเป็นโอกาสทองที่ต้องคว้าไว้ สำหรับแบรนด์ต่างๆในวงการแฟชั่น

ล่าสุดแบรนด์ดังทั่วโลกอย่าง Louis Vitton, Gucci, Prada, และ Brooks Brothers ก็ได้ออกมาประกาศเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมว่าพวกเขาจะปรับเปลี่ยนแนวทางให้บางส่วนในอุตสาหกรรมของตนเอง เบนไปผลิต ‘หน้ากาก’ รวมไปถึง ‘เสื้อกาวน์’ อีกด้วย

ซึ่งในฝั่งโซเชียลมีเดียต่างวิจารณ์กระแสนี้หนักมาก ถ้าเรามองย้อนไปก่อนเกิดโรค Covid-19 ”หน้ากาก” ไม่เคยมีบทบาทในวงการแฟชั่นมาก่อน อาจจะมีบ้างในแฟชั่นสายสตรีท ซึ่งก็เป็นชิ้นส่วนที่ราคาถูกซื้อได้โดยที่ไม่ต้องสนใจเรื่องแบรนด์ที่ผลิต แต่เมื่อแบรนด์ดังเริ่มตีตลาดโดยการนำ branding ของตัวเองมายัดลงในสินค้าชิ้นนี้ ก็กลายเป็นว่าเราไม่ได้ซื้อหน้ากากเผื่อแค่ความจำเป็นอีกต่อไป หรือพูดง่ายๆหน้ากากกลายเป็นอีกหนึ่ง accessories ที่เพิ่มลุคให้เราดูดีขึ้นได้“หน้ากากควรเป็นความจำเป็นทางการแพทย์และไม่ควรดึงลงมาโยงกับวงการแฟชั่น”

กระแสลบอยู่บนโซเชียลมีเดียก็ไม่สามารถหยุดเทรนด์นี้ได้ เพราะขนาดเว็บไซต์ดังอย่าง vogue ก็ยังออกมาประกาศขายหน้ากาก แถมยังอธิบายคุณสมบัติ วัสดุที่นำมาผลิต ข้อดีต่างๆนาๆของหน้ากากที่ตนเองผลิตอีกด้วย“หน้ากาก” ได้เข้ามากินพื้นที่ทางการตลาดถึงขึ้นที่เหล่าดีไซน์เนอร์ยังต้องหันมาศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง หน้ากากที่ดีควรเป็นอย่างไร ‘หน้ากากที่เน้นการระบายอากาศและส่งผลดีต่อการใช้ระยะยาวควรใช้วัสดุแบบไหน’ คำถามมากมายถูกตั้งขึ้นมา เพื่อที่จะออกแบบหน้ากากที่มีคุณภาพดีที่สุดให้กับแบรนด์ของตัวเอง


แต่กระแสลบเหล่านี้ก็ไม่สามารถหยุดเทรนด์นี้ได้ เพราะเว็บไซต์ดังอย่าง vogue เองก็ได้ออกมาประกาศขายหน้ากากในสังกัดของตน อีกทั้งยังอธิบายคุณสมบัติ วัสดุที่นำมาผลิต และข้อดีของหน้ากากตนอีกด้วย นอกเหนือไปจากนั้น ‘หน้ากาก’ ได้เข้ามากินพื้นที่ทางการตลาดถึงขั้นที่เหล่าดีไซน์เนอร์ก็ออกมาศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง

‘หน้ากากที่ดีควรเป็นอย่างไร’ ‘หน้ากากที่เน้นการระบายอากาศและส่งผลดีต่อการใช้ระยะยาวควรใช้วัสดุแบบไหน’ เริ่มมีคำถามมากมายถูกตั้งขึ้นมา เพื่อจะออกแบบหน้ากากที่มีคุณภาพสูงสุดให้กับแบรนด์ของตน

ประเทศไทยของเราเองก็ไม่น้อยหน้า ถ้าสังเกตุดีๆ เพื่อนๆมักจะเห็น ads หน้ากากจากแบรนด์ต่างๆผ่านตากันบ่อยๆ ถึงจะไม่ได้มีการแข่งขันด้านดีไซน์ที่แตกต่างกันอย่างแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก แต่ก็ถือว่าหลายๆแบรนด์กำลังบุกตลาดกันอย่างเต็มที่ เริ่มงัดเอาวัสดุในการผลิต และหาข้อแตกต่างมายกระดับหน้ากากของตัวเอง ให้ดู “คุ้มค่ากว่า” หากจะซื้อหน้ากาก unbranded

การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หน้ากากก็จะบทบาทด้านแฟชั่นมากขึ้นในช่วง 1 ปีนี้ ซึ่งอาจจะคิดว่านี่คือที่สุดแล้ว แต่เชื่อเถอะยังมีที่สุดได้อีก มารอดูกันดีกว่าว่ากระแสนี้จะพ “หน้ากาก” ไปได้ไกลสุดถึงไหน
อ้างอิงบาส่วนจากบทความ

Should Masks Be a Fashion Statement?

By Vanessa Friedman

Published April 22, 2020Updated May 6, 2020